ประกาศวันที่ 28 มิ.ย. 2566

จากกรณีรถโดยสารสวัสดิการมหาวิทยาลัยถอยหลังลงเนินเขานั้น ทางสภานิสิต ได้ร่วมกับผู้บริหาร และผู้ที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่า

• ช่วงเวลาดังกล่าวได้มีการรับนิสิตขึ้นรถเกินจำนวนมาตรฐาน ทำให้พนักงานขับรถคำนวนความเร็วรอบของเครื่องยนต์กับน้ำหนักการบรรทุกไม่สัมพันธ์กัน

• พนักงานขับรถได้หยุดรถเมล์ด้วยระบบห้ามล้อหมุนฉุกเฉิน

• พนักงานขับรถได้ติดเครื่องยนต์อีกครั้ง และบังคับรถให้ถอยหลังลงเนิน โดยใช้เกียร์ถอยหลัง (เกียร์ R) เพื่อตั้งหลัก

• พนักงานขับรถได้ใช้เกียร์ต่ำในการขับเคลื่อนรถยนต์ขึ้นเนินอีกครั้ง และได้เดินทาง ไปสู่สถานีปลายทางด้วยความปลอดภัย และไม่เกิดอุบัติเหตุแต่อย่างใด

โดยปัจจุบัน ทางมหาวิทยาลัยได้ทำสัญญาจัดจ้างบริษัทเอกชน ในการให้บริการรถเมล์สวัสดิการ (รถเมล์พลังงานก๊าซ NGV) ซึ่งมีการตรวจเช็คสภาพรถ และระบเครื่องยนต์ รวมไปถึงระบบความปลอดภัยอยู่สม่ำเสมอ อีกทั้งมหาวิทยาลัยกำลังแก้ไขและเตรียมดำเนินการทำสัญญาจัดจ้างให้บริการรถเมล์สวัสดิการในรูปแบบ " รถเมล์ไฟฟ้า " ให้ดำเนินกิจการ ในปีงบประมาณ 2567 (ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2566) เพื่อให้เพียงพอต่อผู้ใช้บริการ

ประชาสัมพันธ์โดย : งานประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร สภานิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา

#SCUP

#สภานิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา