กองกิจการนิสิตจัด พิธีฮับขวัญน้องใหม่​ ประจำปีการศึกษา​ 2563​

26 พ.ย. 2563 : 824

กองกิจการนิสิตโดยเวียง และองค์การบริหารกิจกรรมนิสิต (อบกน.) จัดพิธีฮับขวัญน้องใหม่ ประจำปีการศึกษา 2563 ขึ้น ในวันพฤหัสบดี ที่ 26พฤศจิกายน 2563 ณ สนามกีฬา มหาวิทยาลัยพะเยา ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่นและงดงามด้วยสถานการณ์โรคไวรัสโควิด 19 ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้การเปิดเรียนภาคการศึกษาต้น ปีการศึกษา 2563 (เทอม1/2563) มหาวิทยาลัยไม่สามารถจัดการเรียนการสอนในระบบปกติ และมีการปรับรูปแบบการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในลักษณะ on line หรือเลื่อนการจัดกิจกรรมออกไปก่อนนั้น เมื่อมหาวิทยาลัยสามารถจัดการเรียนการสอนในภาคการศึกษาปลาย (เทอม2) ได้อย่างปกติ จึงได้จัดพิธีฮับขวัญน้องใหม่ ขึ้นเพื่อเป็นการรับขวัญและต้อนรับนิสิตใหม่ ปีการศึกษา 2563 โดยอธิการบดี มอบหมายให้ ดร.วุฒิชัย ไชยรินคำ รองอธิการบดีฝ่ายคุณภาพนิสิต เป็นประธานในพิธี และได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ดิเรก ธีระภูธร รองอธิการบดีฝ่ายการคลังและสื่อสารองค์กร นำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมพิธี และมีนิสิตใหม่ รหัส 63 เข้าร่วมกว่า4, 000 คน พิธีฮับขวัญน้องใหม่ เริ่มด้วยการฟ้อนเมือง โดย อาจารย์จารุวรรณ โปษยานนท์ ผู้ช่วยอธิการบดี นำรุ่นพี่นิสิตเวียง 30 คน ร่วมฟ้อนต้อนรับนิสิตใหม่ จากนั้น ประธานในพิธีได้กล่าวต้อนรับนิสิตใหม่ และมีขบวนแห่บายศรีสู่ขวัญ โดยเชิญพระพุทธภุชคารักษ์ พระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัยพะเยา ตราสัญลักษณ์และธงมหาวิทยาลัย และ บายศรี เพื่อประกอบพิธีบายศรีสู่ขวัญ ฮับขวัญน้องใหม่ จากนั้นคณะผู้บริหาร คณาจารย์และรุ่นพี่ได้นำฝ้ายมงคลผูกข้อมือนิสิตใหม่ ปิดท้ายด้วยการแสดงบูมเวียงและดนตรีจากวงดนตรีลูกทุ่งมหาวิทยาลัยพะเยา