กองกิจการนิสิต ร่วมกิจกรรม กฐินฝ้ายสามัคคีฯ

26 ต.ค. 2563 : 837

มหาวิทยาลัยพะเยา​ นำโดย​ ดร.วุฒิชัย​ ไชยรินคำ​ รองอธิการบดีฝ่ายคุณภาพนิสิต​ อาจารย์จารุวรรณ​ โปษยานนท์​ ผู้ช่วยอธิการบดี​ พร้อมด้วย​ทีมวิจัยโครงการ​"ระเบียงวัฒนธรรมกว๊านพะเยา​ กองกิจการนิสิต​ ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมล้านนา(ไต)​ ร่วมกับเทศบาลเมืองพะเยา​ จัดงาน “ปั่นฝ้ายสายบุญจุลกฐิน” กิจกรรม “กฐินฝ้ายสามัคคี ฟื้นประเพณีจุลกฐินกว๊านพะเยา” ถวาย​ วัดอนาลโยทิพยาราม​ ในวันที่​ 24-25 ตุลาคม​ 2563​ โดยมีกิจกรรม​ดังนี้

ในวันเสาร์​ ที่​ 24 ​ตุลาคม​ 2563​ จัดกิจกรรม​ฮอมฝ้ายสายบุญจุลกฐิน​ ที่ได้รับความร่วมมือจาก​ 14 ชุมชน​ ในเขตเทศบาลเมืองพะเยา​ และ​องค์กร​ปกครองส่วนท้องถิ่น​ ชุมชนรอบกว๊านพะเยา​ นำฝ้ายมาร่วมทำบุญ​ จัดขบวนแห่ฝ้ายทางน้ำล่องเรือจากท่าเรือวัดติโลกอาราม​ ไปยังวัดติโลกอาราม​ก่อนจะล่องเรือต่อไปยังท่าเรือโบราณสถานร่องไฮ​ ต.แม่ใส​ เพื่อจัดขบวนรถไปยังวัดอนาลโย​ ก่อนทำพิธีเก็บดอกฝ้าย​และเริ่มกระบวนปั่นเส้นฝ้าย ทอผ้า ตัดเย็บจีวร และย้อมผ้าจุลกฐินให้แล้วเสร็จ​ นอกจากนั้น​ยังมีกิจกรรมกาดหมั้วงานหัตถกรรมภูมิปัญญาท้องถิ่นจังหวัดพะเยา​ โดยได้รับเกียรติจาก​ เรืออากาศตรี​ สมภพ​ โชติษฐยางกูร หัวหน้าสำนักงานจังหวัดพะเยา​ ผู้แทนผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา​ กล่าวเปิดกิจกรรมพร้อมเยี่ยมชมงานหัตถกรรม​ สินค้าและอาหารจากชุมชนต่างๆ​ ภายในกาดหมั้ว​ อีกด้วย

วันอาทิตย์​ ที่​ 25​ ตุลาคม​ 2563​ ได้รับเกียรติจาก​ นายชุติเดช​ มีจันทร์​ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา​ เชิญผ้าจุลกฐิน​ พร้อมด้วย​ ดร.วุฒิชัย​ ไชยรินคำ​ รองอธิการบดีฝ่ายคุณภาพนิสิต​ อาจารย์จารุวรรณ​ โปษยานนท์​ ผู้ช่วยอธิการบดี​ นางสาวจุฬาสินี​ โรจนคุณกำจร​ นายกเทศมนตรีเมืองพะเยา​ พร้อมด้วยคณะศรัทธาพุทธศาสนิกชน​ ร่วมพิธีถวายผ้าจุลกฐิน​พร้อมด้วยเครื่องบริวารกฐิน​ ณ​ วิหารใหญ่​ วัดอนาลโยทิพยาราม
งาน “ปั่นฝ้ายสายบุญจุลกฐิน” กิจกรรม “กฐินฝ้ายสามัคคี ฟื้นประเพณีจุลกฐินกว๊านพะเยา” นอกจากจะเป็นการฟื้นประเพณีจุลกฐิน​ สืบสานวิถีวัฒนธรรมและส่งเสริมความเป็นไทย​แล้ว​ ยังเป็นกิจกรรมภายใต้นโยบายมหาวิทยาลัยขับเคลื่อนศิลปวัฒนธรรม​ มีวัตถุประสงค์​เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ด้านศิลปะและวัฒนธรรมให้แก่ชุมชนของจังหวัดพะเยา ภายใต้โครงการ “ระเบียงวัฒนธรรมกว๊านพะเยา : การวิจัยเพื่อสร้างมูลค่าบนฐานวัฒนธรรมเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมชุมชนรอบกว๊านพะเยา”