23 ม.ค. 2563 : 827

วันที่ 8-9 มกราคม 2563 ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมล้านนา (ไต) กองกิจการนิสิต และทีมวิจัยระเบียงวัฒนธรรมกว๊านพะเยาฯ ร่วมกับเทศบาลเมืองพะเยา จัดกิจกรรมกว๊านพะเยาสายน้ำแห่งชีวิต ตานข้าวทิพย์พระเจ้าตนหลวง ปนะจำปี 2563 ในโครงการตานข้าวใหม่ใส่บาตรหลวง ประจำปี 2563 โดยในวันที่ 8 มกราคม 2563 เวลา 17.00 น. ได้จัดพิธีเปิด ณ วัฒนธรรมเทศบาลเมืองพะเยา พิธีกวนข้าวทิพย์ แข่งขันข้าวหลามข้าวต้มแบบภูมิปัญญาท้องถิ่นจังหวัดพะเยา โดยการสนับสนุนจาก 14 ชุมชนเทศบาลเมืองพะเยา เทศบาล ต.บ้านต๊ำ เทศบาล ต.บ้านต๋อม อบต.บ้านตุ่น อบต.แม่นาเรือ อบต.แม่ใส เพื่อนำไปถวายพระเจ้าตนหลวงในวันประเพณีขึ้น 15 ค่ำ เดือน 2 หรือที่ท้องถิ่นเรียกว่า "ป๋าเวณีสี่เป็ง" ซึ่งนิยมจัดประเพณี "ตานข้าวใหม่" สืบทอดกันมาจากบรรพชน นอกจากนี้ในงานยังมีการออกร้านและการสาธิตงานหัตถกรรมชุมชนต่างๆ ในจังหวัดพะเยา ซึ่งหลายผลิตภัณฑ์เกิดขึ้นหรือได้รับการสนับสนุนต่อยอดจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยพะเยา พร้อมร่วมรับประทานอาหารแบบขันโตก ชมการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมบนเวที จากโรงเรียนเทศบาล 2 (แม่ต๋ำดรุณเวทย์) และชมรมข่วงศิลป์ วงดนตรีลูกทุ่งมหาวิทยาลัยพะเยาด้วย และในวันที่ 9 มกราคม 2563 เวลา 07.00 น. ได้จัดขบวนแห่ข้าวใหม่ข้าวทิพย์ทางเรือในกว๊านพะเยา จากท่าเรือวัดติโลกอารามสู่ท่าน้ำพระอุโบสถวัดศรีโคมคำ ต่อด้วยขบวนแห่ทางบกจากหน้าพระอุโบสถสู่พระวิหารพระเจ้าตนหลวง โดยการสนับสนุนจาก 14 ชุมชนเทศบาลเมืองพะเยา เทศบาล ต.บ้านต๊ำ เทศบาล ต.บ้านต๋อม อบต.บ้านตุ่น อบต.แม่นาเรือ อบต.แม่ใส สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดพะเยา เพื่อนำไปถวายพระเจ้าตนหลวงใน "ป๋าเวณีสี่เป็ง" ซึ่งท้องถิ่นนิยมจัดประเพณี "ตานข้าวใหม่" กิจกรรมครั้งนี้ได้รับความเมตตาจากท่านเจ้าคุณพระสุนทรกิตติคุณ เจ้าคณะอำเภอเมืองพะเยา รักษาการเจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ พระครูศรีวรพินิจ รองเจ้าคณะอำเภอปง ผู้ช่วยเจ้าอาวาสพระอารามหลวงวัดศรีโคมคำ นำพระสงฆ์ประกอบพิธี ฝ่ายฆราวาสนำโดย รศ.ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา ท่านชุติเดช มีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ผู้แทนผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ท่านฐิฐา เชียงวงศ์ ประธานแม่บ้านมหาดไทย จ.พะเยาและนายกเหล่ากาชาด จ.พะเยา นางสาวจุฬาสินี โรจนคุณกำจร นายกเทศมนตรีพะเยา พร้อมหัวหน้าส่วนราชการและผู้บริหารอปท.รอบกว๊านพะเยา ตลอดจนผู้ทรงคุณวุฒิ สกสว. แขกผู้มีเกียรติและนิสิต ม.พะเยา ร่วมในพิธีถวายข้าวใหม่ข้าวทิพย์แด่องค์พระเจ้าตนหลวงในครั้งนี้