นิสิต ม.พะเยา เข้ารับพระราชทานถ้วยรางวัลเยาวชนต้นแบบด้านดนตรีไทย

7 ม.ค. 2563 : 841

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2562 นายวริทธิ์ ทิพย์กุนะ นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาวิชานิติศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ ซึ่งเป็นนิสิตในสังกัดชมรมข่วงศิลป์ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้รับพระราชทานพระราชวโรกาสให้เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เพื่อเข้ารับพระราชทานถ้วยรางวัลเยาวชนต้นแบบด้านดนตรีไทยประจำปีพุทธศักราช 2562 ระดับภาคเหนือ ณ อาคารชัยพัฒนา สวนจิตรลดา กรุงเทพมหานคร การคัดเลือกผลงานดังกล่าวได้รับการสนับสนุนส่งเสริมจาก มหาวิทยาลัยพะเยา และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา โดยนายวริทธิ์ ทิพย์กุนะ ได้รับรางวัลพระราชทาน ในระดับอุดมศึกษา ที่คัดมาจากการคัดเลือกจากอุดมศึกษา 17 จังหวัดภาคเหนือ นิสิตมีความโดดเด่นทางด้านดนตรีพื้นบ้านล้านนา อันได้แก่ กลองสะบัดชัย กลองปู่จา กลองก้นยาว กลองมองเซิง โดยนำความรู้ดังกล่าวไปถ่ายทอดให้กับเด็กและเยาวชนในเขตจังหวัดเชียงราย จังหวัดพะเยา ด้วยจิตสาธารณะเป็นผู้มีความเสียสละอุทิศตนเพื่อสังคม รวมถึงนำไปแสดงในงานของมหาวิทยาลัย งานของจังหวัดพะเยา งานของจังหวัดเชียงราย อย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นยังเป็นผู้ที่เข้าร่วมในการดำเนินงานของสมาคมกลองและศิลปะการแสดงล้านนา ภายใต้การถ่ายทอดองค์ความรู้จากครูอาจารย์ที่มีความรู้หลากหลาย เช่น แม่ครูบัวเรียว รัตนมณีภรณ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (การแสดงพื้นบ้าน – ช่างฟ้อน) ปี 2559 นายวริทธิ์ ทิพย์กุนะ จึงเป็นแบบอย่างทางด้านการเรียน การทำงานเพื่อสังคม โดยใช้องค์ความรู้ที่มีทำคุณประโยชน์ต่อดนตรีไทย ดนตรีพื้นบ้านล้านนา จนได้รับรางวัลพระราชทานดังกล่าว